Xuất khẩu dệt may: khó dài sang năm 2012

Xuất khẩu dệt may: khó dài sang năm 2012

Ông Lê Tiến Trường, phó tổng giám đốc tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, các doanh nghiệp dệt may đang đối mặt tình trạng thiếu đơn hàng. Ông cho hay: "Trong tháng 10 và tháng 11 năm nay, không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành đã thiếu đơn hàng để sản xuất”.

Xuat khau det may

Ông Nguyễn Văn Đô, tổng giám đốc DHA Group cũng nêu tình trạng lượng đơn hàng nhiều doanh nghiệp dệt may ký được trong những tháng cuối năm đã giảm tới 15 – 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Quang Hùng, chủ tịch HĐQT công ty may Garmex Sài Gòn, cho biết thêm: nhiều doanh nghiệp tìm đến các khách mua hàng mới tại Úc, châu Phi, Canada, Hàn Quốc… nhưng thị trường mới không dễ tăng sản lượng nhanh được.

Ông Phạm Xuân Hồng, phó chủ tịch hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, vì nhiều hợp đồng xuất sang Mỹ và châu Âu đang bị giảm, nên xuất khẩu dệt may trong ba tháng cuối năm có thể bị giảm khoảng 10 – 15% so với đầu năm và khó giữ được mức tăng trưởng trên 30% mỗi tháng đều đặn như chín tháng đầu năm.

Xuất khẩu dệt may: khó dài sang năm 2012, Thị trường - Tiêu dùng, det may, xuat khau det may, doanh nghiep, tang truong, kinh te, bao

Năm 2012, thị trường xuất khẩu dệt may vẫn bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ ở EU, Hoa Kỳ, mức độ tiêu thụ của các thị trường có xu thế chậm lại.

Theo ông Trường, năm 2012, tình hình cũng chưa thấy sáng sủa hơn khi thị trường xuất khẩu dệt may bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ ở EU, Hoa Kỳ, mức độ tiêu thụ của các thị trường có xu thế chậm lại.

Chín tháng đầu năm xuất khẩu dệt may đã thu về 10,5 tỉ USD, và chi khoảng 9,2 tỉ đôla nhập nguyên phụ liệu.

Ông Đô cũng cho rằng, sang năm 2012, ngành dệt may Việt Nam sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, do các nước nhập khẩu chính của ngành là Mỹ và EU đang gặp khó khăn về tài chính, dẫn tới người dân cũng phải cắt giảm chi tiêu. Để thu hút đơn hàng, các nước như Ấn Độ, Indonesia đã chấp nhận giảm giá, nên các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn.

Bộ Công thương cũng dự báo: tình hình kinh tế ở Mỹ, EU vẫn còn nhiều khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trong đó có hàng dệt may, nên lượng hàng dệt may tiêu thụ tại những thị trường này dự báo sẽ giảm so với cùng kỳ năm 2010. Lượng hàng tiêu thụ giảm, đồng nghĩa với việc đơn hàng ít và mức độ cạnh tranh để giành được đơn hàng sẽ tăng cao, đặc biệt là cạnh tranh về giá sẽ gay gắt hơn.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
Kinh doanh 1
0977 333 682
Skype Me™!
Kinh doanh 2
0903.672.411
Skype Me™!
Kinh doanh 3
0274 - 3818 448
Skype Me™!
Danh mục sản phẩm